Tại sao nên phân tích nhóm tính cách & phong cách quản lý

Tại sao nên phân tích về nhóm tính cách và phong cách quản lý?

(04/01/2014)

  Tại sao nên phân tích về nhóm tính cách và phong cách quản lý?

 Việc hiểu hơn về tính cách con người sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của nhà quản trị như tuyển dụng, đào tạo, phân công công việc, quy hoạch kế hoạch phát triển cá nhân, phân công nhóm,động viên, thuyết phục và giải quyết mâu thuẫn…

Chúng ta cần hiểu biết về các nhóm tính cách đặc thù của từng con người nhằm phát huy kỹ năng giao tiếp và phương pháp làm việc.

Hiểu được tính cách của chính mình sẽ tìm cách giảm bớt các điểm yếu và phát huy các điểm mạnh dựa trên tích cách này.Hiểu được tính cách của nhân viên, của con cái, bạn sẽ sắp đặt, định hướng được công việc, nghề nghiệp cho họ không mang tính áp đặt ( Không bắt 1 người thuộc nhóm vui vẻ, cới mở ngồi 1 chỗ suốt ngày kiểm tra các con số ( Đòi hỏi tính chính xác, cẩn thận cao của người nhóm khác)

 Cách phân biệt nhóm tính cách cơ bản?

 Dưới đây là nhưng đặc tính để phân nhóm tính cách theo Lý thuyết DISC của William Moulton Marston , đổi với mổi tính cách đều có nhưng điểm mạnh và những hạn chế riêng và đối với mổi nhóm tính cách thì phù hợp với một số công việc khác nhau.

Lý thuyết DISC đã bắt đầu được phát triển từ năm 1928, khi tiến sĩ William Moulton Marston mô tả về lý thuyết này trong cuốn Emotions of Normal People (tạm dịch: Cảm xúc người thường).

Theo lý thuyết DISC của William Moulton Marston, có 4 tuýp người tiêu biểu là D – I -S- C. Trong mỗi con người đều tồn tại 4 tuýp người trên. Việc sử dụng các yếu tố D-I-S-C để làm thước đo, có thể giúp chúng ta “định lượng” tính cách con người để hiểu hơn về họ.

Các cách phân loại tính cách theo DISC mà các đánh giá hiện nay áp dụng đều xuất phát từ nghiên cứu của tiến sĩ Marston.

Theo lý thuyết DISC của Marston, hành vi của con người có thể được phân thành 4 kiểu:

Dominance (D) – tạm dịch là “Xông xáo”: những người thuộc nhóm này thường quyết đoán, mạnh mẽ, tự tin, nhanh nhẹn, năng nổ, tập trung, cạnh tranh, hướng đến kết quả, v.v.

Inducement hoặc Influence (I) – tạm dịch là “Nhiệt tình”: nhóm I bao gồm những cá nhân hòa đồng, thích xã giao, cởi mở, nhiệt tình, có khả năng thuyết phục, v.v.

Steadiness (S) – tạm dịch là “Điềm đạm”: người thuộc kiểu S có tính cách ổn định, điềm tĩnh, hòa nhã, biết lắng nghe, tận tâm và thận trọng, v.v.

Compliance hoặc Cautiousness hoặc Conscientiousness (C) – tạm dịch là “Chuẩn mực”: ở nhóm I là những người có trách nhiệm, rõ ràng, logic, có kỷ luật, chính xác và nghiêm túc, v.v.

Mỗi cá nhân đều có một kiểu tính cách chính và đa số các hành vi của họ thường là kết quả từ sự kết hợp của ít nhất 2 kiểu tính cách nói trên.

 

Các phương pháp xác định nhóm tính cách ?

 Như bên trên có đề cập, trong bản thân mổi con người đều là hoà trộn của 4 nhóm tính cách, và nhóm mạnh nhất được xem là tính cách chính của bạn. Vậy làm thế nào để phân biệt và đo lường độ mạnh yếu của 4 tính cách này trong mỗi con người chúng ta một cách chuẩn xác và khách quan nhất ?

 Tuy là người đưa ra học thuyết DISC, Marston chưa bao giờ phát triển một công cụ đánh giá nào dựa trên lý thuyết này. Mãi đến những năm 1950, Walter Clark mới bắt đầu xây dựng một công cụ đánh giá lấy lý thuyết DISC làm cơ sở. Công cụ này có tên Activity Vector Analysis.

Kể từ khi công cụ Activity Vector Analysis ra đời và đặc biệt là vào đầu những năm 70, các công cụ đánh giá & phân loại tích theo lý thuyết DISC ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Hầu hết các công cụ này đều có chung nguồn gốc và có hình thức tương tự nhau.

Người làm bài đánh giá sẽ hoàn thành một bảng câu hỏi bao gồm từ 24 đến 28 câu. Mỗi câu hỏi bao gồm 4 tính từ được trích ra từ nghiên cứu ban đầu của Marston. Ở mỗi câu hỏi, người làm bài được yêu cầu phải chọn ra một tính từ mà họ thấy mô tả đúng nhất bản thân họ và một tính từ mà theo họ là ít giống bản thân họ nhất.

Nhưng việc đánh giá qua một bảng trả lời câu hỏi như vậy thường mang độ chính xác thấp, vì chính khi trả lời các câu hỏi, từng cá nhân có thể bị cảm xúc hiện tại chi phối, hay thậm chí cố tình không trung thực khi chọn đáp án nhằm đạt một kết quả như ý muốn để dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, một số người thường cố chọn những đáp án để tỏ ra mình thuộc nhóm tính cách xông xáo hay nhiệt tình trong khi bản thân họ lại là người điềm đạm nhằm đạt được các vị trí đòi hỏi khả năng về giao tiếp.

Trên thực tế, hiện nay người ta thường dùng Phương pháp Phân tích sinh trắc học vân tay trong việc xác định nhóm tính cách. Việc phân tích sinh trắc luôn mang lại một kết quả khách quan , đáng tin cậy và tỷ lệ chính xác cao. Bởi phương pháp này đo những yếu tố thuộc về bản chất bẩm sinh chứ không phải là kết quả của việc trả lời theo suy nghĩ chủ quan hiện tại. Mặt khác, phương pháp Phân tích sinh trắc học vân tay có thể áp dụng từ độ tuổi còn rất nhỏ, nhằm định hướng ngay ban đầu nhóm tính cách bẩm sinh cũng như phong cách quản lý sau này của trẻ, từ đó có cách thức định hướng phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của từng cá nhân. Hiện nay , việc Phân tích sinh trắc học vân tay để phân nhóm tính cách được các tập đoàn lớn trên Thế giới ứng dụng trong việc tuyển dụng, xây dựng kế hoạch phát triển và phối hợp con người

Bài cùng chuyên mục

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Các nhà khoa học Australia phát triển tế bào bộ nhớ nano điện ...

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Một nhóm nhà khoa học Canada và Mỹ ngày 17/1 thông báo họ đã ...

Con người hoạt động thế nào nếu bộ não chỉ có một nửa

Con người hoạt động thế nào nếu bộ não chỉ có một nửa

Não bộ đảm nhiệm chức năng tối quan trọng, chi phối và lãnh ...

Những điều thú vị của tay trái

Những điều thú vị của tay trái

Đa số nhân loại đều thuận tay phải. Vì thế dân gian thường ...

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra cách con người và ...

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Phim ảnh, sách báo khoa học viễn tưởng luôn hào hứng với ý ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *