Con người hoạt động thế nào nếu bộ não chỉ có một nửa

Não bộ đảm nhiệm chức năng tối quan trọng, chi phối và lãnh đạo mọi hành động, suy nghĩ của chúng ta. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, nếu mất đi một phần của bộ não, chúng ta sẽ trở nên như thế nào chưa?

Trường hợp có thật về người phụ nữ bị khuyết một phần bộ não…

Có một sự thật là không ít người trong chúng ta hiện nay hoàn toàn chưa hiểu hay hiểu sai về cỗ máy đang hoạt động từng giây này.

Vào đầu năm 2014, các nhà nghiên cứu khá bất ngờ khi phát hiện trường hợp một người phụ nữ 24 tuổi ở Trung Quốc bị thiếu hoàn toàn phần tiểu não – cấu trúc đặc biệt nằm phía sau bộ não – chứa hầu hết tế bào não.

con-nguoi-hoat-dong-the-nao-neu-bo-nao-chi-co-mot-nua

Đây không phải là trường hợp do bị tổn thương mà bẩm sinh, cô đã bị khuyết thiếu đi một phần não. Tuy nhiên, cô vẫn có cuộc sống bình thường như bao người khi vẫn đi học, tốt nghiệp, kết hôn, mang thai và có con. Vấn đề duy nhất mà cô gặp phải đó là phát âm hơi lắp bắp, không thực rõ ràng.

Nhà thần kinh học Gerald Edelman chia sẻ: “Nếu bạn cứ cố hiểu theo giả thuyết rằng mỗi bộ phận của não đảm đương một chức năng khác nhau thì bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi mớ bòng bong của chức năng và cấu trúc như đã đề cập ở trên.

Việc hỏi xem phần nào là quan trọng nhất của bộ não thật sự là ngớ ngẩn bởi chúng đều quan trọng như nhau. Ta có thể lấy ví dụ về bộ nhớ, các chức năng sinh học của bộ nhớ được đảm đương bởi nhiều phần khác nhau của não bộ”.

Việc phát hiện ra trường hợp này đã mở ra hướng nghiên cứu mới cho các nhà khoa học khi đây được coi là một minh chứng rõ nét cho sự kỳ diệu, linh hoạt của não bộ.

… đến lý giải của khoa học

Một phần của bí ẩn này được các nhà khoa học lý giải là, chính bởi não có cấu trúc tương đối đàn hồi nên đã giúp thích nghi với mọi biến động đã trải qua.

Nếu vô tình chạm mặt ai đó đã gặp trước kia, bạn có thể dần nhớ ra rằng người đó rất tốt, người đó làm điều gì khiến cho bạn cảm thấy họ tốt hay chỉ đơn giản là một cảm giác rằng họ tốt… Tất cả những hình thái này sẽ làm cho bạn tin tưởng người đó và đương nhiên chúng được thực hiện bởi rất nhiều vùng của não bộ khác nhau.

Edelman và đồng nghiệp Joseph Gally đã gọi hiện tượng này là “thứ tài sản sinh học rải rác hay một tổ hợp phức tạp” và đây là một cấu trúc hết sức tự nhiên.

Chính bởi não bộ vô cùng phức tạp nhưng lại chứa đựng nhiều điều lý thú nên hiện nay, các nhà khoa học vẫn miệt mài nghiên cứu về bộ phận đặc biệt này.

Bài cùng chuyên mục

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Các nhà khoa học Australia phát triển tế bào bộ nhớ nano điện ...

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Một nhóm nhà khoa học Canada và Mỹ ngày 17/1 thông báo họ đã ...

Những điều thú vị của tay trái

Những điều thú vị của tay trái

Đa số nhân loại đều thuận tay phải. Vì thế dân gian thường ...

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra cách con người và ...

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Phim ảnh, sách báo khoa học viễn tưởng luôn hào hứng với ý ...

Chọn nghề nghiệp phù hợp cho người “thông minh ngôn ngữ”

Chọn nghề nghiệp phù hợp cho người “thông minh ngôn ngữ”

Tiến sĩ Howard Gardner của đại học Harvard đã nghiên cứu về ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *