Chọn nghề nghiệp phù hợp cho người “thông minh ngôn ngữ”

Tiến sĩ Howard Gardner của đại học Harvard đã nghiên cứu về đề tài “sự thông minh” trong nhiều năm, và đưa ra lý thuyết được nhiều người chấp nhận. Trong đó “thông minh ngôn ngữ” là một dạng trí tuệ có ở nhiều người nhất.

Thông minh về ngôn ngữ học là khả năng suy nghĩ bằng từ ngữ và sử dụng ngôn ngữ để diễn tả những khái niệm phức tạp. Sự thông minh này cho phép bạn hiểu được trật tự, ý nghĩa của từ, học ngữ pháp rất nhanh và áp dụng các kỹ năng ngôn ngữ thành thạo. Nó là kiểu thông minh có ở nhiều người nhất, và thể hiện rõ ràng ở các nhà văn, nhà thơ, phóng viên, biên tập viên hay các diễn giả. Để phát triển sự thông minh này, bạn nên viết nhiều, đọc nhiều, kể chuyện hoặc chơi ô chữ.

chon-nghe-phu-hop=voi-nguoi-thong-minh-ngon-ngu

Người thông minh về từ vựng – ngôn ngữ có khả năng lĩnh hội và sử dụng ngôn ngữ một cách tinh tế. Các kỹ năng nghe, nói, viết, tranh luận đều thành thạo. Họ cũng thường thêm thắt theo nhiều cách khác nhau cũng như sử dụng tính hài hước trong các câu chuyện kể để nâng cao tính hấp dẫn của những câu chuyện bình thường. Khả năng ghi nhớ cùng với việc dễ dàng hiểu các cấu trúc ngữ pháp nên họ rất thuận lợi khi học một ngôn ngữ mới. Họ thường dành ưu thế trong các cuộc tranh luận hay thuyết phục một ai đó bởi khả năng ăn nói của mình. Họ thường học tập hiệu quả thông qua việc đọc, ghi chú, nghe các bài giảng, thảo luận, tranh luận. Tóm lại, họ biết khai thác tối đa sức mạnh của ngôn ngữ, biết sử dụng nó để phục vụ và đạt được mục tiêu, thành quả cụ thể trong cuộc sống.

Các nghề nghiệp phù hợp:

Nhà báo, biên tập viên, nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch, giáo viên văn, ngoại ngữ, luật sư, thẩm phán, cố vấn pháp lý, chính trị gia, triết gia, diễn giả, dịch giả, người viết quảng cáo, chuyên gia quan hệ công chúng, nhân viên tuyên truyền, thư ký.

Các ý tưởng để phát triển trí thông minh từ vựng và ngôn ngữ có thể kể đến như: học một ngôn ngữ mới, luôn mang theo một cuốn sổ để ghi chép những ý tưởng mới, những câu văn hay, những từ ngữ mới. Tạo thành văn hóa đọc bằng cách mua các cuốn sách hay, có ích thuộc nhóm các lĩnh vực bạn có hứng thú và quan tâm. Bạn có thể tham gia các trò chơi đố chữ, tìm hiểu sâu hơn các vấn đề ngôn ngữ như nói lái, tiếng lóng, vần vè, láy, đối nghĩa, câu đố, truyện cười…. Tìm đọc hay lắng nghe các bài diễn văn của các diễn giả nổi tiếng trên truyền hình, trên internet hay thực tế thì càng tốt. Tự ghi âm lời nói của mình và bật để nghe lại.

Bài cùng chuyên mục

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Tế bào nano biết xử lý thông tin giống não người

Các nhà khoa học Australia phát triển tế bào bộ nhớ nano điện ...

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Phát hiện gen điều chỉnh quá trình lão hóa não

Một nhóm nhà khoa học Canada và Mỹ ngày 17/1 thông báo họ đã ...

Con người hoạt động thế nào nếu bộ não chỉ có một nửa

Con người hoạt động thế nào nếu bộ não chỉ có một nửa

Não bộ đảm nhiệm chức năng tối quan trọng, chi phối và lãnh ...

Những điều thú vị của tay trái

Những điều thú vị của tay trái

Đa số nhân loại đều thuận tay phải. Vì thế dân gian thường ...

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Bạn có biết nguồn gốc tiến hóa của trí thông minh?

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra cách con người và ...

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Trí thông minh siêu phàm là thảm họa với con người

Phim ảnh, sách báo khoa học viễn tưởng luôn hào hứng với ý ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *