Tại sao con người lại có vân tay

Vân tay đã được sử dụng làm một phương để nhận dạng cá nhân từ thời cổ đại, nhưng tại sao lại có vân tay? Và liệu chúng có hoàn toàn khác nhau không?

Vân tay được hình thành từ trước khi sinh, trong suốt quá trình phát triển của bàn tay. Vân tay không hẳn được hình thành từ da mà chúng được tạo ra bởi những gờ nằm trong phần cơ ở dưới da. Các vân tay được phân loại theo các dạng khác nhau để sắp xếp và tìm kiếm dễ dàng.

Vân tay đã được sử dụng làm một phương để nhận dạng cá nhân từ thời cổ đại, nhưng tại sao lại có vân tay? Và liệu chúng có hoàn toàn khác nhau không?  Vân tay được hình thành từ trước khi sinh, trong suốt quá trình phát triển của bàn tay. Vân tay không hẳn được hình thành từ da mà chúng được tạo ra bởi những gờ nằm trong phần cơ ở dưới da. Các vân tay được phân loại theo các dạng khác nhau để sắp xếp và tìm kiếm dễ dàng.    Một mục đích tiềm năng của vân tay đó là chúng cải thiện khả năng xúc giác của chúng ta. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kiểm định quan điểm này bằng cách thực hiện nhiều thí nghiệm với ngón tay giả làm từ cảm biến giống cao su. Họ đã so sánh độ nhạy cảm của các ngón tay nhân tạo có rãnh và vật chất mềm mại giống da. Từ đó họ phát hiện thấy rằng ngón tay có vân tay tạo ra những rung động mạnh hơn tới 100 lần so với vật liệu mềm như da khi trượt nhẹ trên một bề mặt khá thô ráp.  Các nhà nghiên cứu thuộc trường Ecole Normale Superieure tại Paris giải thích rằng chính rung động được tăng cường này đã làm tăng khả năng xúc giác của con người, đặc biệt đối với mục đích cảm nhận bề mặt. Khi xoa ngón tay trên bề mặt có kết cấu, vân tay của chúng ta sẽ khuếch đại rung động trong một khoảng tần số cực thuận nhằm kích thích huyết cầu Pacinian – đây là các đầu mối thần kinh nằm trong da giúp phát hiện kết cấu bề mặt. Ngược lại, thông tin về bề mặt giúp chúng ta phân biệt các vật thể dựa vào xúc giác.  Theo kết quả của nghiên cứu, không chỉ có hệ thần kinh mới mới có vai trò trong tính toán xúc giác mà đặc điểm tự nhiên của cơ thể chúng ta cũng tăng cường khả năng tính toán đó khi cảm nhận.  Tuy nhiên nghiên cứu không giải thích tại sao dấu vân tay của mỗi người lại mang tính đặc trưng hoặc tại sao dấu vân tay của chúng ta lại được xắp xếp đặc trưng dưới dạng xoáy hình elip. Các nhà khoa học cho rằng hình dạng khép kín giúp đảm bảo các đường rãnh luôn luôn chạm theo phương thẳng đứng đối với bề mặt dù cho ngón tay có ở hướng nào đi chăng nữa. Ngoài ra họ cũng cho rằng nghiên cứu này có thể giúp tăng cường phản hồi xúc giác cho những bàn tay giả.

Một mục đích tiềm năng của vân tay đó là chúng cải thiện khả năng xúc giác của chúng ta. Trong một nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã kiểm định quan điểm này bằng cách thực hiện nhiều thí nghiệm với ngón tay giả làm từ cảm biến giống cao su. Họ đã so sánh độ nhạy cảm của các ngón tay nhân tạo có rãnh và vật chất mềm mại giống da. Từ đó họ phát hiện thấy rằng ngón tay có vân tay tạo ra những rung động mạnh hơn tới 100 lần so với vật liệu mềm như da khi trượt nhẹ trên một bề mặt khá thô ráp.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Ecole Normale Superieure tại Paris giải thích rằng chính rung động được tăng cường này đã làm tăng khả năng xúc giác của con người, đặc biệt đối với mục đích cảm nhận bề mặt. Khi xoa ngón tay trên bề mặt có kết cấu, vân tay của chúng ta sẽ khuếch đại rung động trong một khoảng tần số cực thuận nhằm kích thích huyết cầu Pacinian – đây là các đầu mối thần kinh nằm trong da giúp phát hiện kết cấu bề mặt. Ngược lại, thông tin về bề mặt giúp chúng ta phân biệt các vật thể dựa vào xúc giác.

Theo kết quả của nghiên cứu, không chỉ có hệ thần kinh mới mới có vai trò trong tính toán xúc giác mà đặc điểm tự nhiên của cơ thể chúng ta cũng tăng cường khả năng tính toán đó khi cảm nhận.

Tuy nhiên nghiên cứu không giải thích tại sao dấu vân tay của mỗi người lại mang tính đặc trưng hoặc tại sao dấu vân tay của chúng ta lại được xắp xếp đặc trưng dưới dạng xoáy hình elip. Các nhà khoa học cho rằng hình dạng khép kín giúp đảm bảo các đường rãnh luôn luôn chạm theo phương thẳng đứng đối với bề mặt dù cho ngón tay có ở hướng nào đi chăng nữa. Ngoài ra họ cũng cho rằng nghiên cứu này có thể giúp tăng cường phản hồi xúc giác cho những bàn tay giả.

Bài cùng chuyên mục

Vân tay hình chóp thể hiện điều gì?

Vân tay hình chóp thể hiện điều gì?

Mỗi một người đều có vân tay đặc trưng của mình, không ai ...

Ngón áp út nói nên gì về tích cách và tương lai của bạn

Ngón áp út nói nên gì về tích cách và tương lai của bạn

Ngón áp út có đường vân danh lợi chứng tỏ bạn đầu óc nhanh ...

Đường nét chỉ tay nói lên điều gì về con người bạn?

Đường nét chỉ tay nói lên điều gì về con người bạn?

Số phận của một người luôn có thể được thể hiện qua ...

Vân tay có thể giải thích chứng biếng ăn của bé

Vân tay có thể giải thích chứng biếng ăn của bé

Trong quá trình nuôi dưỡng trẻ từ 0 đến 6 tuổi, việc hiểu ...

Giải mã năng khiếu âm nhạc của trẻ qua vân tay

Giải mã năng khiếu âm nhạc của trẻ qua vân tay

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay, chuyên gia phân tích vân tay của ...

Đường chỉ tay của bạn tiết lộ điều gì

Đường chỉ tay của bạn tiết lộ điều gì

Đối với các nhà khoa học, sự hiện diện của các đường ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *